dot
dot
เกี่ยวกับคณะ
dot
bulletประวัติคณะ
bulletทำเนียบคณบดี
bulletหมายเลขโทรศัพท์
bulletสาขาวิชาและหลักสูตร
bulletบัญฑิตศึกษา
bulletรายงานประจำปี
dot
บุคลากร
dot
bulletสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
bulletอาหารและโภชนาการ
bulletคหกรรมศาสตร์
bulletข้าราชการ-เจ้าหน้าที่
dot
ศูนย์เฉพาะทาง
dot
bulletโรงเรียนสาธิตอนุบาล
bulletศูนย์ทดสอบฝีมือแรงงาน
bulletศูนย์อาหารพวงชมพู
bulletศูนย์ซักอบรีด
dot
Home Economics Links
dot
bulletIFHE
bulletARAHE
bulletสมาคมคหเศรษฐศาสตร์
bulletสมาคมเครื่องนุ่งห่ม
bulletSHARE
bulletสมาคมภัตตาคารไทย
bulletสมาคมโรงแรมไทย
bulletสมาคมโภชนาการ
dot
สำหรับบุคลากร
dot
bulletเกณฑ์ภาระงาน
bulletสืบค้นงานวิจัย
bulletวิธีดำเนินงานวิจัย
bulletจำนวนบุคลากร
bulletDownload




กลีบลำดวนสมุนไพร article

ขนมกลีบลำดวนเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ เป็นขนมในงานพิธีมงคล นิยมเป็นของฝากในเทศกาลต่างๆ เป็นขนมที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนประณีต ตั้งแต่วัตถุดิบ และวิธีการทำ มีกลิ่น รส หอมหวานกลมกล่อม รูปทรงสวยเลียนแบบดอกลำดวนตามธรรมชาติ ขนมกลีบลำดวนมีส่วนผสมประกอบด้วย แป้งสาลี น้ำตาล น้ำมัน เป็นส่วนใหญ่ ผู้จัดทำจึงคิดนำสมุนไพรไทยเข้ามาเป็นส่วนผสมเพื่อเป็นการนำสรรพคุณจากสมุนไพรและสีสัน  มาเพิ่มคุณค่าให้ขนมกลีบลำดวน สมุนไพรที่นำมาใช้มี 3 ชนิด คือดอกคำฝอย ขมิ้น และมะรุม ซึ่งมีสรรพคุณดังนี้

  • ดอกคำฝอย บำรุงหัวใจ ลดไขมันในเลือด บำรุงโลหิต บำรุงประสาท ป้องกันไขมันอุดตัน
  • ขมิ้น บำรุงตับ รักษาแผลในกระเพาะ แก้ท้องเสีย ป้องกันมะเร็ง ฆ่าไวรัส ป้องกันสมองฝ่อ คลายเครียด
  • มะรุม บำรุงสายตา ขับลม แก้เลือดออกตามไรฟัน บำรุงร่างกาย ลดไข้ แก้โรคปากนกกระจอก

คุณค่าทางโภชนาการ
จำนวนหน่วยบริโภคต่อ 1 กระปุก (62 กรัม)

พลังงานทั้งหมด

309

กิโลแคลอรี่

คาร์โบไฮเดรต

40.5

กรัม

โปรตีน

3.4

กรัม

ไขมัน

15.2

กรัม

ส่วนผสม

แป้งสาลีร่อนแล้ว

3

ถ้วย

น้ำตาลทรายป่นร่อนแล้ว

1

ถ้วย

เกลือป่น

½

ช้อนชา

น้ำมันถั่วเหลือง

½

ถ้วย

ดอกคำฝอย(ผงละเอียด)

2

ช้อนโต๊ะ

ขมิ้น(ผงละเอียด)

ช้อนชา

มะรุม(ผงละเอียด)

2

ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งสาลี   น้ำตาลทรายป่น  เกลือ และดอกคำฝอย เคล้าให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันทีละน้อย  เคล้าให้เข้ากัน  จนน้ำมันหมด
  3. ปั่นส่วนผสมเป็นก้อนกลม  เส้นผ่านศูนย์กลาง ½ นิ้ว  ผ่า 4  จับกลีบ  3กลีบ  ให้ปลายชนกัน แล้วปั่นเกสรกลมๆ วางตรงกลาง  วางเรียงถาด (ไม่ต้องทาน้ำมัน)
  4. นำขนมเข้าอบไฟ  350  องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 7-10 นาทีจนขนมสุก หอม  แซะออกจากถาดขณะร้อน  ปล่อยให้เย็นแล้วจึงเก็บใส่กระปุก

หมายเหตุ

เปลี่ยนจากดอกคำฝอยเป็นขมิ้นหรือมะรุม ตามปริมาณที่กำหนด  โดยใช้วิธีการทำเช่นเดียวกับดอกคำฝอย

ผลงานของ
นางสาว  พนิดา  บางพระ
นางสาว  เพ็ญประภา  แก้วพาณิชย์

086-558-9375 (ปุ๋ย)
085-833-6434 (กวาง)




ผลงานเผยแพร่

ชมวิดิโอผลงานที่ออกอากาศ
Pumpkin & Beans article
หมั่นโถวกรอบ 3 รส article
น้ำพริกเผามันไข่ article



Copyright © 2010 All Rights Reserved.
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ต. คลองหก อ. ธัญบุรี จ. ปทุมธานี 12110
โทร 02 549 3161